DIỄN ĐÀN DOANH NGHIỆP > CẨM NANG DOANH NGHIỆP
Bản in
7 nguyên tắc vàng về lãnh đạo của Jack Ma
Tin đăng ngày: 14/2/2020 - Xem: 156
 

Khi nói về những nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, chúng ta biết nhiều người có kỹ năng và giáo dục chuyên môn đã cách mạng hóa trong nhiều lĩnh vực, như Mark Zuckerberg, Bill Gates, Steve Job, đều là những chuyên gia về máy tính.

Nhưng còn Jack Ma thì sao? Ông trùm kinh doanh Trung Quốc, nhà đầu tư và nhà từ thiện, chỉ là một giáo viên tiếng Anh, không phải là nhà khoa học máy tính, thậm chí không biết làm thế nào để viết code, vậy mà ông đã trở thành người phá vỡ nền tảng của các lý thuyết về quản lý và khoa học và là nguyên nhân khơi mào cho cuộc cách mạng trong thương mại điện tử ở Trung Quốc. Trên thực tế Jack Ma có những nguyên tắc đơn giản giúp ông đạt được thành công mà nhiều người tưởng như phép màu.

Có sức lôi cuốn và tầm nhìn

Jack Ma, người sáng lập và Giám đốc điều hành của AliBaba là một ví dụ về sự lãnh đạo lôi cuốn ở một quốc gia nơi internet bị bỏ qua và khoa học thì phát triển chậm chạp. Sự lãnh đạo có tầm nhìn của ông không chỉ mang đến cuộc cách mạng thương mại điện tử mà còn làm cả thế giới, đặc biệt là các quốc gia phát triển bối rối và ngạc nhiên.

Trong thế giới toàn cầu đương đại, nơi các động lực như tùy biến, tầm quan trọng của nhân viên, khả năng cạnh tranh và công nghệ thay đổi liên tục có ảnh hưởng không nhỏ đến sự bền vững và tăng trưởng để các cá nhân không thể đạt được mục tiêu một mình, do đó, lãnh đạo trong một môi trường như vậy là then chốt cho sự thay đổi triệt để trong xã hội.

Những nguyên tắc vàng về lãnh đạo của Jack Ma
Jack Ma – người sáng lập và Giám đốc điều hành của AliBaba (Ảnh IT)

Coi trọng đạo đức

Sanjay Varma, người vẫn giữ chức Phó chủ tịch AliBaba thuật lại rằng Jack Ma là một người lãnh đạo luôn khiêm tốn, đáng tin cậy và thông minh và dù rất năng động, mục tiêu và tầm nhìn của ông luôn thống nhất. Quả thực đây là những đức tính mà một nhà lãnh đạo phải có để giữ cho nhân viên có động lực, nâng cao cam kết của tổ chức và nâng cao mong muốn đứng đầu thành công vĩnh viễn.

Tự tìm ra các cơ hội

Để theo đuổi ước mơ, Jack Ma tìm thấy cơ hội ra mắt thư mục trực tuyến đầu tiên với tiêu đề là China Pages và ngay lập tức vào năm sau, ông đã thành lập AliBaba tại căn hộ Hàng Châu của mình với nguồn lực tối ưu mà ông có, bao gồm 17 người bạn và 60.000 đô la (khoảng 1,4 tỷ VNĐ) vào thời điểm mà thương mại điện tử còn chưa từng nghe thấy ở Trung Quốc, chứng tỏ là mình là người dẫn đầu bằng hành động, làm việc nhóm, truyền cảm hứng và trao quyền.

Mở rộng ranh giới

Jack Ma không chỉ đơn thuần mang đến sự thay đổi căn bản trong ngành thương mại điện tử ở Trung Quốc mà còn mở đường cho các liên doanh mới như công ty đặt phòng du lịch, ứng dụng điều hướng, dịch vụ phát nhạc và đội bóng đá, đưa AliBaba vượt ra khỏi phạm vi cốt lõi của nó và chạy bên cạnh các tổ chức khổng lồ thế giới như như Google và GE chỉ ra những phẩm chất của việc chỉ đạo, đạt được và lãnh đạo tham gia.

Trao quyền cho người khác

Tính cách của Jack Ma đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người ở Trung Quốc với sự sẵn sàng tự chế giễu bản thân, nói lên suy nghĩ, hành vi lôi cuốn, mạnh mẽ và khiêm tốn của ông. Bên cạnh đó, Jack Ma tôn trọng phụ nữ, tin rằng họ là một phần quan trọng của xã hội và thực sự đóng vai trò then chốt trong thành công của ông. Ông còn quan niệm thành công và sự sống còn của tổ chức phụ thuộc vào việc người lãnh đạo trao quyền, hướng dẫn và giáo dục nhân viên của mình, do đó hết sức xem trọng việc này.

Liên kết với văn hóa và từ thiện

Upload

Tính cách của Jack Ma đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người ở Trung Quốc với sự sẵn sàng tự chế giễu bản thân (Ảnh IT)

 

Jack Ma còn nổi tiếng vì yêu thích tiểu thuyết võ thuật, đi du lịch. Ngoài ra ông cũng nổi bật vì các hoạt động từ thiện, do đó có được sự ủng hộ từ các ông trùm thế giới như Bill Gates và Warren Buffett.

Ma cũng từng là chủ tịch của ban giám đốc Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Trung Quốc, ông từng nói rằng dù không phải là bác sĩ nhưng ông có thể có cách tiếp cận riêng để cứu ngườ như tập trung vào các chương trình y tế, môi trường, giáo dục và văn hóa.

Diễn đàn doanh nghiệp khác:
Đầu tư chiều sâu (2/12/2014)
Các cơ hội trong khủng hoảng (2/12/2014)
Thôi đừng đổ lỗi! (2/12/2014)
3 bí quyết nâng cao năng lực làm việc cho DN (2/12/2014)
10 công việc bị “ghét” nhất (2/12/2014)
Kinh doanh thành công nhờ... Skype (2/12/2014)
Giải tỏa nỗi sợ…sếp (2/12/2014)
Chớp lấy thời cơ (2/12/2014)
Tìm ra cơ hội đổi mới (2/12/2014)
5 cách xây dựng quyền lực trong công việc (2/12/2014)
10 sai lầm thường gặp của Sếp (2/12/2014)
Chiến dịch email marketing đi vào lòng người (2/12/2014)
Để giữ chân nhân viên, phải biết cách khiến họ hài lòng (2/12/2014)
Nhân viên thụ động, lỗi tại sếp? (2/12/2014)
Bí quyết đánh giá đúng nhân viên (2/12/2014)
 
VIDEO CLIPS
Video
Quản lý nhân sự
Kỷ niệm 3 năm thành lập VEC (5/2017-5/2020)
Bài Học Kinh Doanh
Đại lý phòng vé máy bay tại TP Vinh Nghệ An
Khai trương thẩm mỹ viện Mine Korea
Thiết bị bếp Hồng Đăng khuyến mãi dịp cuối năm
Công ty CP Thực phẩm Tứ Phương
Tọa đàm Kết nối và Tôn Vinh Doanh nhân Xứ Nghệ 2018
Ra mắt hệ thống ExpressPlus - ứng dụng thông minh hỗ trợ đầu ra cho doanh nghiệp
36 doanh nghiệp Nghệ An tham gia VEC STARS GROUP
Công Ty TNHH Dũng Trần Quang
Nhật Hoàng - Đơn vị may đo rèm mành số 1 Nghệ An
Không gian đẹp: Ấn tượng căn hộ chung cư nhỏ
Lễ ra mắt VEC Diamonds Group
Chào mừng sự kiện Dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh trở thành di sản nhân loại
Khai trương Trung tâm Phú Nguyên An chi nhánh Hà Tĩnh
DOANH NGHIỆP
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0915.050.067

Văn phòng - 0915.050.067
Hôm nay: 237 | Tất cả: 224,955
 
  Home | Giới thiệu | Tin tức | Hội viên | Diễn đàn doanh nghiệp | Liên hệ | Hình ảnh  
 
Cộng đồng Doanh nghiệp Việt Nam VEC
Trụ sở: Số 2, Ngõ 7, Nguyễn Thị Định,  Tp Vinh, Nghệ An
Tel: 0915.050.067
Email: vecdiamondsgroup@gmail.com - Website: http://vec.org.vn